Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin hoạt động LHH
Liên hiệp Hội tổ chức Hội nghị về vai trò, trách nhiệm của trí thức trong cuộc cách mạng 4.0.

    Nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sáng ngày 16/5, tại Trường Đại học Thái Bình, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Đại biểu trí thức Thái Bình năm 2018.


Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Công Lương - Chánh Văn Phòng kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Giang, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 178 tân Phó Giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, BSCKII đuợc công nhận các danh hiệu năm 2017.

Trong những năm qua, đội ngũ trí thức Thái Bình đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tính đến hết tháng 4/2018, toàn tỉnh có 1.534 trí thức có trình độ trên đại học, trong đó 01 Giáo sư, 14 Phó giáo sư, 78 tiến sỹ, 1.363 thạc sỹ, 78 bác sỹ chuyên khoa II. Tốc độ tăng của đội ngũ trí thức gấp 4,1 lần tốc độ tăng dân số và 1,3 lần tốc độ tăng lao động . Đây là tiềm lực trí tuệ vô cùng quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe GS.VS.TSKH Đinh Văn Nhã – Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và đào tạo OMEGA chia sẻ kiến thức về cuộc cách mạng 4.0. Theo đó, cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, trí thức nói chung, trí thức Thái Bình nói riêng cần vươn lên làm chủ những tri thức mới tiến bộ để áp dụng xử lý công việc một cách thông minh và hiệu quả. Cách mạng 4.0 đã tạo ra những cơ hội để phát triển, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít thách thức và mối đe dọa tiềm tàng liên quan đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng.


Đ/c Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình tặng hoa chúc mừng tân tiến sỹ tốt nghiệp năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang ghi nhận và biểu dương thành tích, công sức, trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua rất nhiều khó khăn, đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà đội ngũ trí thức cần khắc phục như: sự dàn trải trong nghiên cứu khoa học; hoạt động nghiên cứu, ứng dụng còn chung chung, việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật còn chậm, thiếu chủ động trong công tác tham mưu,

Để đội ngũ trí thức thực sự nhập cuộc với cuộc cách mạng 4.0, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang đề nghị, trong thời gian tới, mỗi trí thức phải không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, căn cứ nhiệm vụ được phân công mỗi trí thức cần chủ động hơn nữa trong việc tiếp cận các thông tin khoa học mới, tích cực nghiên cứu tham mưu với tỉnh, với cơ quan, tổ chức có chủ trương, chuẩn bị các điều kiện, nhất là đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để đón nhận, ứng dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tác giả : Nguyễn Anh - Trưởng Ban Thông tin Liên hiệp Hội
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Thành phố Thái Bình.