Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin tức - sự kiện
Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh 3 nhà khoa học

    Ngày 18-5, nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2018. Tới dự lễ và trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao giải cho các tác giả đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia là cơ quan thường trực, được tổ chức hằng năm, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Ban tổ chức đã tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham dự Giải thưởng năm 2019. Các Hội đồng khoa học chuyên ngành đã đánh giá và đề cử 8 hồ sơ để tiếp tục xét chọn.

Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 nhận định, các công trình đều có chất lượng tốt, được xuất bản trên các tạp chí khoa học có uy tín và một vài trong số đó có tiềm năng ứng dụng cao trong thực tiễn. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, Giải thưởng được trao cho 3 nhà khoa học thuộc các ngành cơ học, y sinh dược học và vật lý. Đây cũng là năm đầu tiên một nhà khoa học nữ và các nhà khoa học trong ngành y sinh dược học và cơ học được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Tác giả của công trình khoa học xuất sắc được trao giải, đó là: Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Phạm Đức Chính, công tác tại Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lĩnh vực nghiên cứu gồm “Cơ học vi mô và đồng nhất hóa” và “Thích nghi và hỏng dẻo các kết cấu”. Phó Giáo sư Phạm Đức Chính đã được mời viết các chương, bài về lĩnh vực thích nghi và hỏng dẻo các kết cấu cho 2 bộ sách “Bách khoa thư về mài mòn, ma sát và bôi trơn” và “Bách khoa thư về Cơ học môi trường liên tục”.

Tiến sĩ Lê Trọng Lưu, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là một trong những nhà khoa học Việt Nam đầu tiên triển khai nghiên cứu trong lĩnh vực tổng hợp các vật liệu nano cho ứng dụng y sinh, đã công bố trên 20 bài báo khoa học trên các tạp chí ISI uy tín.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lê Khánh Hằng, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã công bố 38 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và 31 bài báo trên tạp chí quốc gia. Nghiên cứu của bà đã xác định được những điểm mấu chốt của virus cúm A/H5N1 tại Việt Nam giai đoạn 2003-2010, có giá trị trong giám sát phân tử virus cho các nghiên cứu trong tương lai tại Việt Nam và thế giới.

*Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã trao Giải thưởng báo chí viết về khoa học và công nghệ với 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải phụ. 4 giải Nhất được trao cho các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm của các cơ quan báo chí: Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí Khám phá, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được 686 bài viết, phóng sự, tọa đàm… đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các tác phẩm tham gia đã phản ánh đầy đủ, sôi động các hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. 

Tác giả : vusta.vn
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Thành phố Thái Bình.