Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin tức - sự kiện
Thái Bình: Liên hiệp Hội tổ chức tập huấn “Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu” cho 1000 hộ dân.

    Thực hiện chương trình môi trường năm 2018, từ ngày 15/8 đến 21/8/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức tập huấn kiến thức nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu cho gần 1000 hộ dân ở 6 xã gồm: xã Vũ Bình, Vũ Thắng, Lê Lợi, Hòa Bình, Bình Minh, Bình Nguyên của huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình .

Tại lớp tập huấn, người dân các xã đã được cung cấp kiến thức tổng quan về biến đổi khí hậu, các tác động của biến đổi khí hậu tới đời sống, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu đến ngành nông nghiệp Thái Bình trong thời gian qua. Đáng chú ý là sự thay đổi của nhiệt độ, lượng mưa, tình trạng ngập úng và sự xâm nhập mặn do nước biển dâng đã khiến năng suất cây trồng, vật nuôi suy giảm; tình trạng cạn kiệt nước ngọt do khô hạn làm thay đổi nguồn nước dẫn đến mất cân bằng sinh học,.. 

 

Hội nghị tập huấn tại xã Vũ Bình huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

                                                                 Ảnh: Quang Hiệu

Để khắc phục tình trạng này, nhiều giải pháp nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp đã được nêu ra như: cần quy hoạch tổng thể hệ thống thủy lợi; Xây dựng các đập ngăn mặn, giữ nước tại hệ thống sông Hóa, sông Trà Lý; Nâng cấp hệ thống đê biển, đê sông kết hợp với trồng rừng ngập mặn dọc 54km bờ biển; Tăng cường nghiên cứu các lai tạo con giống, cây giống có khả năng thích nghi cao với sự thay đổi của điều kiện ngoại cảnh,..

                           
                                Hội nghị tập huấn tại xã Vũ Thắng huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình
                                                                                     Ảnh: Quang Hiệu

  Bên cạnh đó, người dân cũng cần nâng cao ý thức, sử dụng điện, nước theo hướng tiết kiệm; Hạn chế sử dụng túi nilon khó tiêu hủy để đựng thực phẩm, chú ý đến phân loại xử lý rác thải tại nguồn và tăng cường trồng, bảo vệ cây xanh nhằm xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Tác giả : BTT
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Thành phố Thái Bình.