Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin tức - sự kiện
Thái Bình: Liên hiệp Hội tổ chức Hội thảo “Cơ hội, thách thức và giải pháp phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh Thái Bình”

    Sáng ngày 19/7/2018, Liên hiệp Hội Thái Bình đã tổ chức Hội thảo “Cơ hội, thách thức và giải pháp phát triển bền vững ngành chăn nuôi tỉnh Thái Bình”. Tham dự có đ/c Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Việt Nam, TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban KHCN, Hội Chăn nuôi Việt Nam, đại diện sở, ban,ngành và các hộ chăn nuôi trang trại, gia trại trên địa bàn tỉnh.

 

TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

            Những năm qua, chăn nuôi là ngành sản xuất chính, đóng góp giá trị lớn và có nhiều tiềm năng phát triển trong sản xuất nông nghiệp của Thái Bình. Giá trị sản xuất chăn nuôi liên tục góp phần quan trọng trong giữ vững tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình qua các năm. Tuy vậy, tình hình chăn nuôi của tỉnh vẫn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức.

 

PGS.TS Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban KHCN, Hội Chăn nuôi Việt Nam chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

                                                                                                           Ảnh: Hoàng Lanh 

Tại Hội thảo, đa số các ý kiến nhất trí cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự thiếu ổn định của ngành chăn nuôi tại Thái Bình là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao, chưa liên kết hợp tác với nhau để tạo thành vùng sản xuất chăn nuôi hàng hóa; mặt khác, sản phẩm chăn nuôi bán ra phần lớn qua các thương lái thu gom và tiêu thụ nguyên con, chưa qua giết mổ và chế biến, việc liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm lỏng lẻo; còn vắng bóng các doanh nghiệp đầu tư trong ngành chăn nuôi. Nguồn vốn trong chăn nuôi vẫn còn thiếu, người chăn nuôi khó tiếp cận nguồn vốn trong sản xuất, đặc biệt là nguồn vốn vay dài hạn, số lượng lớn. Do hậu quả của suy thoái kinh tế trong và ngoài nước ảnh hưởng đến sức mua của thị trường; giá thành sản phẩm chăn nuôi không ổn định dẫn việc đầu tư vào sản xuất chăn nuôi còn dè dặt, hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng giết mổ chủ yếu là thủ công, thiếu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là nguyên nhân làm giảm giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi. Chất lượng các mặt hàng chăn nuôi trong tỉnh không đồng đều, một số mặt hàng chính như thịt lợn, thịt gà màu chưa tạo được thương hiệu nên khả năng cạnh tranh chưa cao. Do vậy, hiệu quả sản xuất chăn nuôi của tỉnh Thái Bình vẫn còn thấp và thiếu tính bền vững.

 

Các đại biểu trao đổi ý kiến tại Hội thảo 

                                                                                                     Ảnh: Hoàng Lanh 

Để thúc đẩy chăn nuôi trong tỉnh ngày càng phát triển, Hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp về xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi. Đại biểu Nguyễn Xuân Kiên – Công ty TNHH Nam Anh, Việt Hùng, Vũ Thư cho rằng: Thái Bình cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân trong việc sản xuất, chế biến và sử dụng sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm;Tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi trên các phương tiện thông tin, truyền thông đến đông đảo người tiêu dùng; Tổ chức các hội chợ, hội nghị quảng bá, giới thiệu sản phẩm sản xuất theo chuỗi với thị trường trong nước và thị trường nước ngoài. Tích cực, chủ động trong sản xuất chăn nuôi theo chuỗi, áp dụng khoa học công nghệ, quy trình chăn nuôi VietGAHP, thực hiện chứng nhận trang trại chăn nuôi VietGAHP để nâng cao chất lượng, sản phẩm đảm bảo ATTP, có đủ sức cạnh tranh trên thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, ngoài tỉnh và tiến tới xuất khẩu; Thực hiện tốt liên kết theo chuỗi ngang thành các THT, HTX, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, thường xuyên, đồng đều về chất lượng để thu hút các đối tác trong cung cấp đầu vào (sản xuất thức ăn, con giống, thuốc thú y) và đối tác tiêu thụ sản phẩm (các cơ sở, doanh nghiệp giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi)…

Đại biểu Quách Thước – Chủ tịch Hội KHKT phát triển trang trại Thái Bình bổ sung, nhấn mạnh: Cần đổi mới mô hình tổ chức quản lý, lồng ghép chương trình, dự án đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng các chợ và trung tâm thương mại, củng cố, phát triển chợ nông thôn, mạng lưới thu mua, các chợ đầu mối... khơi thông thị trường sản phẩm chăn nuôi. Vận động các nhà phân phối, các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể lựa chọn, sử dụng sản phẩm sản xuất theo chuỗi để có đầu ra ổn định;  Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tiêu thụ và chế biến thịt lợn và gia cầm lạnh. Đây là giải pháp về lâu dài để thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết trong chăn nuôi lợn và gia cầm bền vững, quy mô lớn. Thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa trong đầu tư nhằm huy động nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp, tổ chức; tăng cường hợp tác, phát triển kinh tế đối ngoại, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Riêng đối với chăn nuôi lợn, cần thiết phải đầu tư dây chuyền giết mổ đạt chuẩn để đảm bảo cho chuỗi liên kết sản xuất liên tục, thuận lợi phát triển.

 

Đ/c Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phát biểu bế mạc Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đ/c Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội cam kết, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật sẽ tập hợp các ý kiến tham luận của đại biểu, tham mưu với lãnh đạo tỉnh để ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy ngành chăn nuôi của Thái Bình phát triển bền vững.

Tác giả : BTT
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Thành phố Thái Bình.