Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

KHOA HỌC - KỸ THUẬT
Thuốc trừ sâu Comda 250EC

    Comda 250EC là thuốc trừ sâu phổ rộng, tác động tiếp xúc, vị độc, khả năng bám dính và loang trải mạnh.Comda 250EC là hỗn hợp giữa hai hoạt chất:

Emamectin benzoate: 5g/l.

Dầu khoáng PSO (Petroleum Spray Oil): 245g/l.

Chất phụ gia cho đủ 1 lít.

Đặc tính hoạt chất Emamectin benzoate:

Là thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học được SX qua quá trình lên men vi khuẩn trong đất thuộc lớp Actinomycete (Streptomyces avertimilis), sản phẩm sinh học có hoạt tính trừ sâu thu được là Avermectin.

Emamectin có tác động gây rối loạn và cắt đứt quá trình dẫn truyền của dây thần kinh vận động, khiến sâu non lập tức ngừng ăn khi trúng phải thuốc, tê liệt và chết.

Thuốc có tác dụng vị độc, tiếp xúc, hiệu lực phòng và trừ mạnh đối với côn trùng ăn lá và chích hút thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera), cánh cứng (Coleoptera), cánh đều (Homoptera) và nhện hại… nhất là các loại sâu hại đã kháng thuốc gốc Cúc và gốc Lân hữu cơ như sâu hồng, sâu khoang, sâu tơ, sâu cuốn lá, sâu xanh da láng, nhện đỏ… trên nhiều loại cây trồng như lúa, đậu, rau cải, cây ăn trái, trà, thuốc lá, bông vải, hoa cảnh...

Thuốc được biết còn dùng trừ tuyến trùng, kiến lửa trong nhà. Thuốc thuộc nhóm độc III, ít hại cho thiên địch, con người và gia súc (sử dụng ở liều khuyến cáo), tuy nhiên thuốc độc với cá. Thời gian cách ly: 3 – 7 ngày. Có thể dùng pha chung với nhiều loại thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh khác.

Emamectin được xem như hoá chất bảo vệ thực vật xanh, thân thiện môi trường. Ở Việt Nam, Emamectin benzoate được đăng ký trong danh mục với nhiều tên thương mại khác nhau, dạng EC, WP, WG và ME, hàm lượng thay đổi từ 0,2 - 5%.

Đặc tính dầu khoáng PSO (Petroleum Spray Oil):

- Dầu khoáng PSO được chiết xuất từ công nghệ chưng cất dầu thô theo quy trình và yêu cầu đặc biệt, dùng pha với nước để phun lên cây phòng trừ dịch hại.

- Dầu khoáng PSO được dùng như thuốc trừ nhện, trừ các loại sâu hại (phổ rộng), đồng thời hạn chế một số bệnh hại và còn được dùng như chất hỗ trợ cho thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Đối với sâu hại, dầu khoáng có tác dụng gây ngạt (do bịt lỗ thở), thối trứng và thay đổi tập tính (ăn, đẻ trứng). Đối với bệnh hại, dầu ngăn cản sự nẩy mầm của bào tử, hạn chế sự phát tán và phá vỡ màng tế bào của bào tử.

- Dầu khoáng PSO là thuốc phổ rộng, hiệu quả cao trừ nhện đỏ, nhện lông nhung, nhện gié, rệp sáp, rệp muội, rầy các loại, sâu vẽ bùa, ruồi trắng, rầy chổng cánh trên cây ăn trái, cây công nghiệp, rau, cây cảnh, cây trồng trong nhà lưới.

- Dầu khoáng PSO không gây hiệu ứng kháng thuốc, thuộc nhóm độc IV, ít độc hại cho cây trồng, an toàn cho người, tôm, cá, ít hại thiên địch, không để lại dư lượng trên nông sản, phù hợp cho chương trình IPM và SX nông sản sạch.

- Thời gian cách ly: 2 ngày.

Đặc tính Comda 250EC:

Do hỗn hợp của hai hoạt chất trên nên là thuốc trừ sâu phổ rộng, tác động tiếp xúc, vị độc, khả năng bám dính và loang trải mạnh. Ngoài công dụng trừ sâu, Comda 250EC cũng có tác dụng hạn chế một số bệnh hại (phấn trắng, đốm đen, bồ hóng) do tác động ức chế nẩy mầm của bào tử nấm bệnh.

Tại Việt Nam, hỗn hợp dầu PSO và Emamectin được đăng ký với nhiều tên thương mại khác nhau dùng phòng trừ sâu ăn lá, rầy trên lúa, dòi đục lá, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rệp sáp, nhện đỏ hại cam, quít, nhãn, nhện lông nhung hại vải. Comda 250EC thuộc nhóm độc III. Thời gian cách ly: 3 ngày.

Ưu điểm của Comda 250EC: Đặc trị côn trùng chích hút (rầy các loại, rầy mềm, rệp muội, rệp sáp, bọ trĩ, rầy phấn, nhện…), sâu ăn lá (sâu tơ, sâu xanh da láng…). Ít gây tính kháng thuốc. Ít hại thiên địch, con người và môi trường. Thời gian cách ly ngắn. Phù hợp với chương trình nông sản sạch. Ngoài công dụng trừ sâu, thuốc cũng có tác dụng hạn chế bệnh hại.

Hướng dẫn sử dụng:

Cây trồng

Đối tượng

Liều lượng

Cách dùng

Dưa hấu

Bọ trĩ

 

0,25 – 0,45l/ha

Pha 15 – 20ml/bình 16 lít.

Phun 320 – 400 lít nước/ha.

Phun thuốc khi sâu còn nhỏ, tuổi 1 – 2.

Chè

Bọ xít muỗi

Hành

Sâu xanh da láng

Bắp cải

Sâu tơ

Hoa Cúc

Rệp muội

0,45l/ha

Cà phê

Rệp sáp

 

 

0,06 – 0,1%

Phun ướt đều cây trồng, khi mật độ rệp 5 – 7 con/chùm quả.

Xoài

Rầy bông

Phun ướt đều cây trồng khi rầy mới xuất hiện.

Lưu ý khi sử dụng:

Có thể pha chung với hầu hết các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh khác, ngoại trừ các loại thuốc có hoạt chất propargite, carbaryl, Chlorothalonil, các hợp chất có chứa lưu huỳnh, dung dịch Bordeaux.

Không phun khi trời quá nóng hay quá lạnh, nếu cần thì phun thử trên diện tích nhỏ để kiểm chứng.

Cẩn thận với một số cây trồng mẫn cảm như hoa hồng, hoa huệ.

Tác giả : http://nongnghiep.vn
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Thành phố Thái Bình.